Những sai lầm thường gặp của người mới làm vườn

  Chào cả nhà, Thực ra mình mới bắt tay vào trồng trọt được hơn 1 tháng thôi, nên vườn xinh để khoe thì chưa có, nhưng sai lầm đau thương th...

 


Chào cả nhà,

Thực ra mình mới bắt tay vào trồng trọt được hơn 1 tháng thôi, nên vườn xinh để khoe thì chưa có, nhưng sai lầm đau thương thì mình đã có cả đống. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những sai lầm những gà mờ như mình hay mắc phải để mọi người tránh đi nhé. Đây cũng coi như là 1 chiếc nhật kí trồng cây của mình luôn nạ <3

Cái gì cũng muốn thật nhanh

Nhìn vườn cây trái của người khác mà thấy ham. Vì vậy, những người mới làm vườn như mình rất sốt ruột, chưa học đi đã đòi nhảy đầm, cũng muốn thật nhanh có khu vườn như họ. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất, dẫn tới hầu hết các sai lầm sau này. Các bạn mới làm vườn như mình, cứ từ từ, đừng nóng vội nhé.

Không cải tạo đất cho tốt

Để trồng được cây cối, điều quan trọng nhất, mình thấy, không phải là ánh nắng mà là đất phải thật tốt và phải phù hợp với loại cây mình trồng. Với rau củ, về cơ bản nên là đất sạch, nhiều dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Do quá nóng vội, vườn nhà sau khi mình rẫy sạch cỏ đã đem trồng cây luôn, hệ quả là sau 1 thời gian cỏ mọc lại nhặt không xuể, rau thì còi cọc do thiếu dinh dưỡng, không thoát nước, tưới phân cũng không lại được mà tưới nhiều quá cây còn chết nhăn răng :D

Tóm lại, với đất, bạn nên làm sạch cỏ, trộn đất với phân bón rồi để đó 1 thời gian trước khi trồng cây nha.

Thiếu kiến thức

Kinh nghiệm thực tế của mình là con số 0 nên mình phải đi lượm lặt kiến thức từ nhiều nguồn, có nguồn đúng, có nguồn sai bét. Mẹ mình bảo trồng rau thì chỉ cần lót 1 ít NPK xuống dưới, về sau chỉ cần tưới nước. Hàng xóm thì bảo đi xin phân heo tươi về tưới cho mau lớn. 

Mình đã ngây thơ tin theo tưới phân tươi vào gốc và chết hết cả rau, chưa tính đến chuyện phân tươi có rất nhiều vi khuẩn bệnh tật.

Sau đó mình đã rút kinh nghiệm, không tưới phân tươi, không tưới quá đậm, quá sát gốc. Tất cả phân bón mình dùng về sau đều là phân hữu cơ ủ từ rác nhà bếp. Quay lại câu chuyện lúc trước, bạn cần cải tạo, trộn đất với phân bò/gà ủ oai, tro trấu, v.v... (tùy loại cây trồng) cho thật tốt trước khi trồng. Nếu đất đã no nê dinh dưỡng thì sau này bạn không cần bón thêm phân cũng được.

Về cơ bản thì đất càng tối màu càng nhiều dinh dưỡng


Quá chủ quan

Trồng được khoảng 2 tuần thấy rau xanh tốt mình rất hài lòng. Bỗng nhiên 1 buổi sáng thức dậy mình thấy nguyên 1 bãi rau trụi lủi. Thế là buổi tối mình quyết định đi rình mò thì trời ơi bắt được tận tay lũ ốc sên to chà bá lửa đang làm tiệc buffet rau.

Giá như mình cẩn thận hơn, hàng ngày đi kiểm tra thì đã không mất mát đến thế. Vậy là từ đó, tối nào trước khi đi ngủ mình cũng làm thủ tục đi ra vườn rình ốc sên. Càng rình mình càng phát hiện đủ thứ ốc sên, sâu bọ đang cắn phá vườn nhà.

Sai lầm khi trồng cây bằng hạt

Nếu là newbie như mình, bạn nên mua cây giống về trồng sẽ nhanh có kết quả và có động lực trồng cây hơn. Mình đã mua mấy chục loại hạt về trồng thử. Số hạt lên được không nhiều dù gieo rất chuyên nghiệp. Số còn lại thì không nảy mầm hoặc nảy mầm rất chậm chi gieo trong nhà, thực ra cũng chẳng sao, chỉ là sẽ dễ gây mất kiên nhẫn thôi; số trồng ngoài vườn thì 99% là ngỏm củ tỏi vì bị con gì đó xơi mất.

Trồng cây không đúng mua vụ

Khỏi phải nói, cây không chết thì cũng còi cọc. Như vậy vừa mất thời gian, công sức, vừa thương cây, vừa dễ gây nản chí.

Trồng cây con ra vườn từ sớm

Mình nhận ra cây con, dù chỉ là 1 cái mầm cao bằng đốt ngón tay cũng hoàn toàn có thể sống khỏe dưới mưa nắng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ươm cây vào bầu ươm hoặc chậu nhỏ cho đến khi cây đủ cứng cáp mới đem ra trồng.

Nguyên nhân là ngoài vườn có nhiều loại sâu bọ mình không kiểm soát hết được. Cây non là món mồi béo bở của chúng. Chỉ cần 1 nhát cắn là đi đời nguyên 1 cái cây luôn. Ngoài vườn nhà mình còn có mấy ông cóc. Cóc thì chả có hại chi, nhưng các ông nhảy chồm chồm qua 1 cái là cây cũng gãy hết cả ngọn luôn.

Hơn nữa, khi cây còn nhỏ, nếu trồng hết ngoài vườn thì tưới tắm sẽ tốn công và tốn nước. Khi trồng trong bầu nhỏ bạn chỉ cần tưới 1 ít nước vừa đủ ẩm là được.

Tưới nước không khoa học

Trong vườn có nhiều loại cây với nhu cầu tưới nước khác nhau. Ngoài ra việc tưới nước cũng cần dựa vào thời tiết và nhu cầu của cây trong từng thời kì. Sai lầm của mình là tưới nước máy móc theo kiển ngày 1 lần hoặc ngày 2 lần sáng tối. Hệ quả là cây cần nước thì được tưới ít, cây không cần nước thì lại tưới rõ lắm.

Việc tưới nước không khoa học kết hợp với việc không (thèm) cải tạo đất bên trên dẫn đến việc đất ngày càng bị bí do nén chặt lại, dinh dưỡng thì trôi tuột mất.

Tưới quá nhiều phân

Đất không tốt làm cây còi cọc. Thế là mình phải tưới phân, và sợ cây không đủ ăn nên mình tưới rõ lắm. Hệ quả là là cây xoăn tít lại dù đã sử dụng phân hữu cơ.

Ngẫm ra thì cũng phải thôi. Bỏ đói người ta bao nhiêu ngày xong bắt ăn cho đến bội thực thì người cũng tèo chứ nói gì đến mấy cái cây bé xíu.

Không dám mạnh tay với cây cối

Hầu hết các loại cây khi lớn đến 1 độ nhất định đều cần bấm ngọn để cây mọc nhánh xum xuê hơn và nuỗi dưỡng thân, rễ khỏe hơn. Nhưng vì mới trồng nên nhìn cây con mới mọc lại bị cắt thì mình rất xót nên không dám cắt hoặc cắt rất ít.

Hệ quả là cây vấn sống khỏe, nhưng không mập mạp xum xuê như em ớt chỉ có đúng 1 thân mảnh dẻ. Sau đó mình nén đau thương cắt phéng cái ngọn, nhìn trụi lủi thấy thương. Sau 1 thời gian thì em ấy đâm ra 3 bốn nhánh, xum xuê hơn hẳn. Sau đó, vì cái tội tưới lắm phân quá, là ớt xoăn tít lại. Mình lại ngậm ngùi cắt hết ngọn xoăn đi, giờ ờ mỗi thân em ấy lại nảy ra 3, 4 ngọn mới, cây cao phải tới gấp 2,5 lần lúc đầu, là xanh mượt dù chỉ mới khoảng hơn tháng.

Vì thế, các bạn mới trồng cây đừng tiếc nhé. Cứ bấm ngọn đúng kĩ thuật và kiên nhẫn 1 xíu nha.

Ngoài ra còn 1 sai lầm nữa mình gặp khi giâm cành là vì xót cây nên không dám cắt ngắn cành giâm, không cắt là và ngọn. Cây chưa ra rễ nên không đủ sức để nuôi lá và ngọn đâu, có sống được thì cũng yếu đuối còi cọc. Bạn nên xem kĩ thuật giâm cành trên Youtube, nếu người ta đã hướng dẫn là cắt cành còn khoảng 1 gang, cắt hết lá đi thì cứ làm y nguyên như vậy nhé.

Với những cây đã quá què quặt, cũng đừng xót thương mà cứ nhổ đi, làm lại đất và trồng cây mới vì có cứu cũng không nổi. Phần cây bỏ đi các bạn lại đem ủ làm phân hữu cơ để bón ngược lại cũng rất tốt nha.

Kết

Như bạn thấy đấy. Sai lầm nọ nó sẽ nối tiếp sai lầm kia. Nếu không rút kinh nghiệm và sửa sai thì dù bạn có yêu thương tưới tắm đến đâu các em cũng không lớn được đâu. Tới giờ mình mới trồng rau và hoa được hơn tháng. Có cây đã được thu hoạch, có cây vẫn dặt dẹo, có cây đã nảy mầm xum xuê. Mình còn phải chăm và phải sửa rất lâu nữa thì mới có được vườn cây ưng ý. Mong rằng các bạn đừng đi vào vết xe đổ của mình và hãy thật kiên nhẫn, đừng nản chí, đừng bỏ cuộc nha.

Chúc các bạn có 1 vườn cây đẹp.

COMMENTS

Tên

About me,1,Ăn - chơi -xem,7,Bảo hiểm,26,Cuộc sống,22,Du lịch,4,Gác sách,5,Học tập,3,KDOL,3,Kĩ năng,9,Làm đẹp,1,Mười tám cộng,4,Nghệ thuật,3,Review,18,Sức khỏe,16,Tản mạn linh tinh,14,Tâm linh - Huyền học,9,Tâm lý,10,Truyền cảm hứng,9,
ltr
item
Tiếu Mễ : Những sai lầm thường gặp của người mới làm vườn
Những sai lầm thường gặp của người mới làm vườn
https://1.bp.blogspot.com/-VDAGd2-K0ic/YMJDsioAzlI/AAAAAAAAS4U/52odUOf-1wQgTc-tPvddNUvfAnagJvqEgCLcBGAsYHQ/w640-h424/corn-field-440338_1280.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-VDAGd2-K0ic/YMJDsioAzlI/AAAAAAAAS4U/52odUOf-1wQgTc-tPvddNUvfAnagJvqEgCLcBGAsYHQ/s72-w640-c-h424/corn-field-440338_1280.jpg
Tiếu Mễ
https://www.tieume.com/2021/06/nhung-sai-lam-thuong-gap-cua-nguoi-moi.html
https://www.tieume.com/
https://www.tieume.com/
https://www.tieume.com/2021/06/nhung-sai-lam-thuong-gap-cua-nguoi-moi.html
true
4077424678511803992
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy